Tác hại của tật nghiến răng
Nhiều người mắc phải tật nghiến răng trong khi ngủ. Thói quen này không những gây khó chịu cho người bên cạnh, mà nó còn làm tổn thương vùng răng miệng, đau mỏi các cơ nhai và cơ vùng mặt của người bệnh.

alt
Ảnh : tintuc.vatgia.com

Nghiến răng là hiện tượng nghiến chặt hàm răng, phát ra tiếng kêu ken két. Nguyên nhân gây nghiến răng có thể do khớp giữa răng hàm trên và hàm dưới bị lệch, hiện tượng lo lắng, căng thẳng, bị kích động mạnh…Hầu hết những người mắc bệnh này thường không biết vì nó diễn ra trong lúc ngủ. Tật nghiến răng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Tác hại của tật nghiến răng

Mỗi lần nghiến răng, lực sử dụng của hàm răng lớn hơn nhiều lực phát sinh khi nhai nên nó không chỉ tạo ra âm thanh khó chịu mà còn gây mòn răng. Nếu để tình trạng này kéo dài, răng bị mất hết lớp men, bị ê buốt, nứt gãy các múi răng, lung lay hoặc rụng, sứt miếng…Khi răng bị mòn sẽ làm giảm kích thước tầng dưới mặt, làm người bệnh trông già hơn.

Nghiến răng nhiều, các cơ hàm bị co thắt gây ra hiện tượng đau mỏi hàm. Do các cơ hoạt động quá mức có thể bị phì đại cơ làm cho khuôn mặt bị mất cân xứng hoặc có dạng vuông, đồng thời tác động lên khớp gây ra những tổn thương cấu trúc khớp như rối loạn khớp thái dương - hàm. Tùy mức độ tổn thương khớp mà bệnh nhân sẽ có nhiều biểu hiện khác nhau: đau khớp hàm, có tiếng kêu lụp cụp khi há miệng hoặc khi đang nhai, rối loạn vận động há miệng lệch, há miệng khó...

Nếu tình trạng nghiến răng ở trẻ em kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của răng. Khi răng bị mòn, những thức ăn có chứa axit và đường sẽ bám vào răng nhiều hơn và dễ gây sâu răng.

alt
Ảnh: megafun.vn

Cách điều trị tật nghiến răng

Điều trị tật nghiến răng phải tìm hiểu nguyên nhân khác nhau gây nên để có cách điều trị thích hợp.

Nếu do bị stress: Điều trị chủ yếu bằng tâm lý liệu pháp và thư giãn như: thể dục, thiền tâm.... Có thể sử dụng thuốc gây giãn cơ để tạm thời giảm co thắt cơ hàm.

Nếu là do cắn khớp thì cần đến sự can thiệp của bác sĩ răng hàm mặt. Chỉnh hình răng để có khớp cắn tốt hơn, hoặc bác sĩ sẽ có những dụng cụ giúp bảo vệ răng tránh tổn thương trong trường hợp nghiến răng quá nặng.

Ở trẻ em, hiện tượng này thường liên quan đến sự phát triển của răng. Hầu hết trẻ bị tật nghiến răng ở độ từ 3-10 tuổi, tuy nhiên đến khoảng 13 tuổi nó sẽ tự mất đi.


Bảo Ngọc

ThammyvienOnline.com

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: