Battle in Heaven, mới chỉ là tác phẩm thứ hai của nhà làm phim xuất thân từ luật sư Carlos Reygadas, người từng giành được giải thưởng đặc biệt của Cannes 2002 cho bộ phim đầu tay Japon.

 

Battle in Heaven kể về một chuyện tình kỳ quặc, giữa một kẻ bắt cóc con của bạn với vợ anh ta và con gái của một thẩm phán người Mêhicô, tự bán mình chỉ vì... thích thế.

 

Phim mở màn và kết thúc bằng máy quay cận cảnh cô thiếu nữ trẻ đẹp biểu diễn những động tác khêu gợi với kẻ bắt cóc nhiều tuổi gấp đôi mình. Công chúng chen chúc ngồi dưới hoặc há hốc miệng kinh ngạc, hoặc phá lên cười trước những cảnh quay như thế. Một số nhà báo và nhà phê bình thậm chí đã buộc phải bước ra khỏi rạp vì quá shock, trong khi một số ít khác lại lên tiếng khen ngợi... tính chân thực của phim.

 

Đạo diễn Reygadas thì tất nhiên phủ nhận con đẻ của mình là một bộ phim cấp III.

 

Tất cả các vai diễn trong bộ phim đều do các diễn viên không chuyên đảm trách. Cũng theo tiết lộ của Reygadas, ông còn đạt được hiệu quả ""diễn như không diễn" một phần nhờ việc không cho diễn viên đọc kịch bản trước khi quay.

 

Việc sử dụng sex là một thủ pháp lâu đời trong việc thu hút chú ý từ dư luận. Nhân viên bảo vệ thậm chí phải chống trả, theo đúng nghĩa đen, với dòng nhà báo chen chúc nhau chui vào rạp chiếu chỉ để coi xem bộ phim thế nào, khi mà tấm poster quảng cáo đăng lên ảnh "nude" của nữ diễn viên chính.

 

Xét từ góc độ nào đó, Reygadas đã thành công, khi Battle in Heaven chật rạp trong một ngày mà bộ phim bom tấn Star Wars công chiếu. "Chúng không giống nhau, vì thế tôi chẳng sợ bị cạnh tranh".

 

Hai năm trước, đạo diễn kiêm diễn viên người Mỹ Vincent Galô cũng gây ra scandal nho nhỏ tại Cannes với bộ phim Brown Bunny cùng những cảnh quay nóng bỏng tương tự.

 

Cannes năm nay sẽ còn hứa hẹn thêm ít nhất một scandal nữa, khi bộ phim Sự thật nằm đâu? được trình chiếu. Trong phim, hai tài tử Colin Firth và Kevin Bacon sẽ có một màn tình cảm đồng giới chắc chắn khiến không ít giới phân tích phải cau mày chau mặt.

 

Theo Châu Anh

Tiền Phong/AFP

Tag :