Mới đây, nhiều cư dân sinh sống tại dự án chung cư Riverside Tower 79 Thanh Đàm đã phản ánh về việc hàng trăm hộ dân với hàng nghìn nhân khẩu đang phải sinh sống trong cảnh khốn đốn với hàng loạt vấn đề gặp phải trong quá trình sinh sống gần 3 năm qua.

Theo người dân cho biết, tòa chung cư Riverside Tower 79 Thanh Đàm dù đã xây xong nhưng chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà không tiến hành bàn giao, không thực hiện nghiệm thu PCCC, khắc phục những tồn đọng tại đây. Chính việc không giải quyết triệt để nên gần 3 năm qua dù tòa nhà chưa bàn giao nhưng cư dân vẫn vào ở khiến nảy sinh nhiều vấn đề.

Dự án có địa chỉ ngõ 79, phố Thanh Đàm, P.Thanh Trì, Q.Hoàng Mai, được khởi công xây dựng theo quyết định số 1350/QĐ-UBND ngày 24.3.2009 và Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà làm chủ đầu tư xây dựng dự án. Theo kế hoạch tòa chung cư hoàn thiện và bàn giao cho cư dân vào quý II/2014.

Hệ thống thang máy của tháp A và tháp B theo phản ánh của người dân thường xuyên gặp sự cố và từ khi vận hành chưa được bảo hành bảo trì. Nghiêm trọng hơn, thời gian đầu người dân phải mất 3-4 tháng di chuyển bằng thang công trình.

Theo Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội, theo kết quả rà soát, thống kê, tính đến ngày 31-5-2017, toàn thành phố còn 79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng, chung cư Riverside Tower 79 Thanh Đàm cũng nằm trong danh sách này.

Theo người dân, sau rất nhiều lần gửi đơn kiến nghị yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện tòa nhà và bàn giao nhưng gần 3 năm qua cư dân sống trong cảnh khốn đốn như nhà đi thuê bởi không bầu được ban quản trị chung cư, không thực hiện được việc cấp sổ hồng cho các căn hộ, nhiều hạng mục bị xuống cấp nghiêm trọng...

Gia đình anh Quang Triệu Hoàn căn hộ trên tầng 22 bị nứt, tường chạy dài cả 2 phòng ngủ lẫn phòng khách. Theo anh Hoàn, dù đã nhiều lần khắc phục nhưng đến thời điểm hiện tại căn hộ của gia đình anh vẫn xuất hiện vết nứt.

Anh Hoàn cho biết: "Căn hộ của gia đình tôi là 1 trong nhiều căn hộ xuất hiện việc có nhiều vết nứt chạy dài, những vết nứt này bắt đầu khiến tường vôi vữa bị bong tróc ra".

Không chỉ thế, phía cửa sổ của căn hộ cũng xảy ra tình trạng nước ngấm vào bên trong khiến tường bị ẩm, mốc khiến gia đình khá khổ sở trong mùa mưa bão.

Nghiêm trọng hơn cả là khu vực toàn bộ chân móng tòa nhà có hiện tượng bị sụt lún, đoạn sụt nhiều lên đến 6cm.

Ít ai ngờ đây là chân tường tòa chung cư bị vỡ ra như thế. Trao đổi về điều này một số người dân cho biết, có thể do nền đất phía ngoài tòa nhà yếu nên xảy ra sụt lún.

Anh Hoàn chỉ vị trí mảng tường bị "xé" toạc khỏi móng tòa nhà chung cư.

Những vị trí khác khoảng cách nền đất bị sụt từ 3-5cm so với móng tòa nhà.

Những công trình phụ trợ phục vụ cho vận hành tòa chung cư cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Việc đất xung quanh tòa nhà sụt lún không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan mà còn khiến người dân sống trong lo sợ.

Bậc thềm lên/xuống lối vào khu vực phòng kỹ thuật cũng xảy ra hiện tượng sụt lún, những vết nứt chạy dài và mỗi ngày một to hơn.

"Những chiếc ống nước thế này nếu không được khắc phục thì chỉ một thời gian nữa sẽ bị bẻ gãy", một cư dân cho hay.

Phía hông sau tòa nhà xuất hiện một hố sụt lún lớn đến rộng khoảng gần 1m2.

Điểm sụt lún lớn nhất tại hố này lên đến 30cm.

Trao đổi về điều này, anh Nguyễn Văn Sơn - Trưởng ban đại diện chung cư cho biết: "Từ năm 2014 đến nay chủ đầu tư hứa lên hứa xuống, kể cả bằng văn bản, sẽ bàn giao theo mốc thời gian. Nhưng hàng loạt hạng mục công trình vẫn dang dở hoặc thay đổi so với thiết kế ban đầu, thi công đối phó, chắp vá. Việc làm này ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và an toàn tính mạng của hàng trăm hộ dân đang sinh sống tại đây".

Trả lời báo giới, ông Hoàng Mạnh Hiền - Phó giám đốc Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà cho biết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chậm bàn giao căn hộ. Trong đó, việc thi công chậm do nhu cầu nhà ở tăng cao, giữa đơn vị chủ đầu tư và quận đã thống nhất đề xuất thành phố điều chỉnh dự án từ 19 lên 23 tầng.

Việc điều chỉnh quy hoạch mất một năm làm hồ sơ mới xong nên thời gian này công trình phải ngừng thi công để chờ quyết định từ cơ quan quản lý xây dựng TP.Hà Nội đồng ý. Ngoài ra, thời gian năm 2014 công trình chưa hoàn thiện, nhưng do nhu cầu chỗ ở của người dân nên dù biết sai chủ đầu tư vẫn bàn giao căn hộ.