Sáng nay (14-3), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã công bố báo cáo Chỉ số năng lực canh tranh cấp tỉnh (PCI) 2012.

 

Đại biểu các bộ, ngành và địa phương trong buổi công bố PCI sáng ngày 14-3
 
Bảng xếp hạng PCI 2012 có nhiều bất ngờ với hiện tượng Đồng Tháp vươn lên vị trí số 1, tăng 3 bậc so với năm 2011. An Giang đang từ vị trí số 19 của năm 2011 đã vươn lên vị trí số 2 trong khi Lào Cai là tỉnh đứng đầu bảng xếp hạng năm 2011 lại tụt xuống vị trí số 3.

 

Về hai đầu tàu kinh tế của cả nước, Hà Nội tụt hạng mạnh từ vị trí 34 xuống vị trí 51 còn TPHCM tăng được 7 bậc, từ vị trí 20 lên đứng thứ 13.

 

Đáng lưu ý, báo cáo PCI 2012 cho thấy tâm lý bi quan tiếp tục tăng lên khi chỉ còn 33% doanh nghiệp được điều tra cho biết có lạc quan về môi trường đầu tư. Ông Đậu Anh Tuấn - Phó trưởng Ban Pháp chế VCCI - nhấn mạnh, đây là mức thấp kỷ lục từ trước đến nay vì trước khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), tỷ lệ này là 76%.

 

Đây cũng là năm đầu tiên kể từ khi công bố CPI xảy ra hiện tượng không địa phương nào đạt ngưỡng có chất lượng điều hành xuất sắc (65 điểm).

 

Hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp cũng sụt giảm chưa từng thấy, chỉ có gần 60% doanh nghiệp ở tỉnh đạt điểm số trung bình báo lãi, 21% doanh nghiệp báo lỗ, chỉ 6,5% doanh nghiệp tăng quy mô đầu tư và số doanh nghiệp tuyển thêm lao động chỉ chiếm 6,1%.

 

Báo cáo cũng cho thấy, môi trường kinh doanh khó khăn của năm 2012 càng tạo dư địa cho tham nhũng. Tham nhũng vặt giảm đi trong khi tham nhũng trong đấu thầu công lại tăng lên, có 42% doanh nghiệp đã trả hoa hồng cho cán bộ có liên quan để đảm bảo giành được hợp đồng với cơ quan nhà nước, tăng rất mạnh so với năm 2011.

 

Ông Edmund Malesky - Trường ĐH Duke (Mỹ), Trưởng nhóm nghiên cứu PCI - cho rằng, tâm lý bi quan về triển vọng tăng trưởng tiếp tục bao trùm trong báo cáo PCI 2012 do nhiều nguyên nhân, trong đó có “cú sốc ngày 20-8” - sự kiện bắt "bầu" Kiên (ông Nguyễn Đức Kiên).

 

Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam cũng cho biết, càng hoạt động lâu ở Việt Nam càng phải tăng hành vi hối lộ nên doanh nghiệp rất lo ngại mỗi khi nhà nước ban hành giấy phép hoặc chính sách mới.

 

 

Tin-ảnh: T.Hà