Ngoại trưởng Mike Pompeo hủy cuộc gặp với người đồng cấp Ấn Độ vì lý do "không thể tránh khỏi", trong khi nhiều nguồn tin khẳng định nguyên nhân là vì chuyến thăm Triều Tiên.

Theo Reuters, Bộ ngoại giao Mỹ chưa xác nhận thông tin Ngoại trưởng Pompeo đến Triều Tiên. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết ông Pompeo đã điện đàm với người đồng cấp Sushma Swaraj để bày tỏ "sự tiếc nuối và thất vọng sâu sắc" khi Mỹ phải hoãn cuộc gặp ngày 6/7 vì "một số lý do không thể tránh khỏi".

Ông Mike Pompeo có thể sẽ đến Triều Tiên vào tuần sau nhằm thảo luận về kế hoạch phi hạt nhân hóa. Ảnh: AP.

Financial Times dẫn một số nguồn tin thân cận với ngoại trưởng Mỹ cho biết ông có thể đến Bình Nhưỡng trong tuần sau để thảo luận về kế hoạch phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Một số quan chức thuộc chính phủ Mỹ khẳng định lý do ông Pompeo hủy cuộc gặp với bà Swaraj là để bay đến Bình Nhưỡng. 

Đây là lần thứ hai ông Pompeo thăm Triều Tiên trên cương vị ngoại trưởng Mỹ. Hồi đầu tháng 5, ông đến gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un và trở về cùng 3 tù nhân Mỹ bị giam giữ tại Triều Tiên. 

Trong buổi điều trần trước Ủy ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện hôm 27/6, ngoại trưởng Mỹ tự tin khẳng định Bình Nhưỡng hiểu rõ phạm vi Mỹ mong muốn thực hiện tiến trình phi hạt nhân hóa. Trả lời phỏng vấn của CNN, ông cho biết Mỹ sẽ thường xuyên xem xét sự nghiêm túc của Bình Nhưỡng về việc từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân.

"Tôi sẽ không đặt bất kỳ lộ trình nào cho vấn đề này, dù là 2 tháng hay 6 tháng, chúng tôi cũng cam kết cố gắng đạt được những gì hai nhà lãnh đạo đã thống nhất", ông Pompeo nhắc đến cuộc hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hôm 12/6.

Giới quan sát cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhượng bộ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un quá nhiều. Ảnh: Getty.

Một ngày sau cuộc hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Donald Trump cho rằng Triều Tiên không còn là hiểm họa hạt nhân. Ngoại trưởng Pompeo cụ thể hóa nhận định này khi khẳng định trước nhiều Thượng nghị sĩ rằng nguy cơ chiến tranh hạt nhân "đã giảm". 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia về an ninh quốc gia chỉ trích tuyên bố chung Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un ký kết không nêu rõ cách thức Bình Nhưỡng giao nộp vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, đồng thời cho rằng tổng thống Mỹ đã nhượng bộ quá nhiều, đặc biệt trong việc dừng tập trận chung với Hàn Quốc.

Giây phút Trump - Kim ký Tuyên bố chung lịch sử Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã cùng ký kết tuyên bố chung Mỹ - Triều. Hai bên đưa ra 4 cam kết hướng tới hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Pompeo: 'Triều Tiên hiểu phi hạt nhân hóa hoàn toàn nghĩa là gì'

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tự tin nói rằng Bình Nhưỡng hiểu rõ phạm vi mong muốn của Mỹ trong việc phi hạt nhân hóa toàn diện bán đảo Triều Tiên.

Dừng tập trận chung, Mỹ vẫn nâng cấp phòng thủ tên lửa ở Hàn Quốc

Lầu Năm Góc đang lên kế hoạch nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa tại Hàn Quốc dù tuyên bố dừng các cuộc tập trận chung với Seoul.

Chi Mai

Bình luận

 • Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25,49 triệu (WorldBank, 2017)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850
 • Mỹ

  • Thủ đô: Washington, D.C.
  • Diện tích: 9.833.520 km²
  • Dân số: 325,72 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 19.390 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: USD
  • Mã điện thoại: +1
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Đọc tiếp

Ngoại trưởng Mỹ: Không áp đặt thời gian phi hạt nhân Triều Tiên

0 51

Bình luận của Ngoại trưởng Pompeo trái ngược với tuyên bố trước đó của quan chức Mỹ cho rằng chính phủ sẽ sớm công bố lộ trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Guardian: Triều Tiên đang 'nâng cấp nhanh' lò phản ứng hạt nhân

0 1

Các nhà quan sát nói rằng diễn biến này, nếu là thật, cho thấy cần có một thỏa thuận cụ thể về việc phi hạt nhân hóa thay vì "một tuyên bố với mục tiêu cao ngất ngưởng".

Tạm yên tâm với Triều Tiên, Mỹ sẽ làm gì tiếp theo tại Biển Đông?

0 114

Hơn 500 ngày sau khi ông Donald Trump lên nắm quyền, các đồng minh và đối tác của Mỹ tại châu Á vẫn đang đợi chờ một chiến lược rõ ràng đối với khu vực.

Pompeo: 'Triều Tiên hiểu phi hạt nhân hóa hoàn toàn nghĩa là gì'

0

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tự tin nói rằng Bình Nhưỡng hiểu rõ phạm vi mong muốn của Mỹ trong việc phi hạt nhân hóa toàn diện bán đảo Triều Tiên.