Read this on Tuoitrenews.vn

Phóng to

Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) cũng khôi phục được chức năng của phòng điều hành, hệ thống chiếu sáng và chức năng làm mát tại lò phản ứng số 1, được kết nối với lò phản ứng số 2 bằng dây cáp điện.

Tuy nhiên, TEPCO cũng cho biết ngay cả trong tình huống có điện, chưa chắc hệ thống làm nguội có thể hoạt động lại và TEPCO cần thử nghiệm sự hoạt động trở lại của hệ thống này trước.

8.450

người chết trong thảm họa động đất và sóng thần. 12.931 người vẫn đang mất tích tính đến ngày 20-3.

Đầu giờ chiều 20-3, sau 13 giờ liên tục bơm nước làm mát lò phản ứng số 3, lực lượng cứu hỏa Tokyo phải ngưng bơm nước vì thiếu điện. Hơn 2.000 tấn nước đã được bơm vào lò phản ứng số 3 bằng các ống phun cao áp.

Người phát ngôn của Chính phủ Nhật Bản Yukio Edano cho biết lò phản ứng số 3 đã được đặt trong tình trạng báo động vì đang có vài dấu hiệu không ổn định.

Lo ngại về an toàn hạt nhân ở Nhật Bản đã có vài tín hiệu khả quan dù tình trạng thiếu điện cũng xảy ra với các lò phản ứng số 1, 2, 5, 6, khi nhiệt độ ở một số lò đã 37,10C và 410C. Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho hay còn quá sớm để tin vào khả năng phục hồi hệ thống tự làm nguội ở hai lò phản ứng hạt nhân số 1 và 2.

Do lớp chắn ngoài của lò phản ứng số 2 không bị hư hại nên việc làm nguội lò phản ứng này bằng nguồn nước từ bên ngoài rất khó khăn. Hiện vẫn chưa biết được mực nước còn lại trong bể chứa bó nhiên liệu hạt nhân của lò phản ứng số 2.

Tính đến trưa 20-3, 80 tấn nước đã được đổ vào lò phản ứng số 4. Đây là lần đầu tiên lực lượng cứu hộ đổ nước làm nguội lò phản ứng này.

Ông Yukio Edano cho biết chính phủ sẽ quyết định trong ngày 21-3 về việc có nên hạn chế sử dụng và vận chuyển các loại thực phẩm từ khu vực xung quanh Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 hay không.

Ông Edano đưa ra tuyên bố trên sau khi tiếp tục phát hiện nồng độ phóng xạ cao trên các mẫu xét nghiệm sữa và rau chân vịt tại khu vực gần nhà máy này.