Lễ tiễn đoàn Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương

Tham dự lễ tiễn Đoàn có Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng và đại diện lãnh đạo TPHCM, cùng đông đảo đoàn viên thanh niên. Đây là năm thứ 8 liên tiếp, T.Ư Đoàn phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương.

Lễ tiễn đoàn Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương

Tiễn đoàn lên đường, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng phát biểu rằng: "Vì chủ quyền biển đảo quê hương, vì toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, với tinh thần xung kích, chúng ta cùng chúc cho những hành trình tuổi trẻ đến với biển đảo quê hương luôn là những chuyến đi đầy ắp tình cảm, có ý nghĩa thiết thực và thành công.

Với tinh thần và ý nghĩa đó, Ban Bí thư Trung ương Đoàn tin tưởng hành trình của chúng ta sẽ thành công, mang những tình cảm tốt đẹp đến với các đảo và mang về cho các đại biểu những cảm nhận thiêng liêng về biển đảo của Tổ quốc, để lại những dấu ấn và kỷ niệm đẹp, đặc biệt là vun đắp cho các đại biểu tình yêu biển, đảo quê hương và khẳng định tinh thần dân tộc, chung sức xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc."

Năm nay, T.Ư Đoàn tiếp tục tổ chức thi tuyển đại biểu. Từ 186 hồ sơ đăng ký ứng tuyển, ban tổ chức chọn ra 10 đại biểu thanh niên tiêu biểu trong học tập, công tác và có những ý tưởng, chương trình hành động hướng về biển đảo tham gia hành trình. Trong số hơn 200 đại biểu tham gia hành trình, có nhiều gương mặt trẻ tiêu biểu đại diện cán bộ Đoàn, Hội, doanh nhân trẻ, sinh viên, văn nghệ sỹ, y bác sỹ, trí thức trẻ…

Các thành viên của hành trình

Trong thời gian tham gia Hành trình, các đại biểu sẽ trải nghiệm trong môi trường quân đội; tìm hiểu về cuộc sống, nhiệm vụ của chiến sỹ, đồng bào đang ngày đêm bám biển thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Các đại biểu sẽ tham gia nhiều hoạt động phong trào thi đua như: thi sáng tác ảnh, thơ văn; viết nhật ký Hành trình...

Tại các điểm đảo và nhà giàn, đoàn sẽ tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể thao, nhằm động viên cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đang làm nhiệm vụ và sinh sống ở huyện đảo Trường Sa; dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ hy sinh ở Trường Sa, nhà giàn DK1.

Hành trình còn mang theo nhiều thông điệp xanh từ đất liền ra đảo: Triển khai thí điểm phương án xử lý chất thải, rác thải bằng công nghệ vi sinh; nghiên cứu, cung cấp giải pháp tổng thể phát triển cây xanh, hệ thực vật trên đảo; xây dựng các công trình kiến trúc xanh trên đảo. Đặc biệt, tại đảo Sơn Ca, Đoàn sẽ tiến hành trồng một số loại cây trên đảo bằng đất được lấy từ các địa phương cách mạng nổi tiếng mang theo như: Đất thép Củ Chi, 18 thôn vườn Trầu (Hóc Môn, TPHCM), Đồng khởi Bến Tre...

Con tàu mang thanh niên đến với Trường Sa

Dịp này, hành trình cũng tiến hành nghiên cứu và chế tạo máy lọc nước biển thành nước ngọt NT60 (cung cấp 1.200 lít ngọt/ngày), máy sử dụng bằng năng lượng mặt trời, phục vụ cho quân và dân trên các đảo… Máy lọc nước biển thành nước ngọt NT60 được nâng cấp từ máy lọc nước ngọt NT30 triển khai thí điểm tại đảo Trường Sa Đông năm 2015. Công trình do nhóm các nhà khoa học trẻ của Liên hiệp các tổ chức Khoa học Hà Nội nghiên cứu thực hiện.

Mai Châm

Tag : Trường Sa , hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương