Toyota đã thông báo 3 tháng đầu năm 2009 lỗ 7,7 tỷ USD - mức lỗ lớn nhất của tập đoàn trong lịch sử 71 năm hoạt động và thậm chí còn cao hơn cả mức 6 tỷ USD của GM. Toyota giờ đây dự đoán lỗ 5,5 tỷ USD trong năm tài chính 2009, kết thúc vào cuối tháng 3/2010, vượt mức lỗ 4,4 tỷ USD trong năm vừa qua.

 

Lý do cho tình hình thua lỗ của Toyota đã nhiều lần được đề cập. Thứ nhất là do doanh số tiêu thụ ô tô toàn cầu giảm 21,9% trong năm ngoái, với mức sụt giảm mạnh nhất là ở Mỹ và châu Âu. Thứ hai, đồng Yên Nhật đã lên giá mạnh so với USD, khiến các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản càng thêm lỗ và khó khăn.

 

Doanh số tiêu thụ toàn cầu của Toyota trong năm tài chính 2008 đã giảm 1,34 triệu xe xuống còn 7,57 triệu xe. Trong tài khóa tới, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản dự kiến doanh số giảm thêm 14%.

 

Để đối phó với khủng hoảng, Toyota đã phải sa thải hàng ngàn nhân công thời vụ trên toàn thế giới. Tập đoàn này cũng đã phải hoãn dự án xây dựng nhà máy lắp ráp ô tô ở Mississippi (Mỹ) vô thời hạn. Ngòai ra, họ tiếp tục triển khai các biện pháp cắt giảm chi phí sản xuất.

 

Nhật Minh

Theo MSNBC

Tag :