Liên hoan phim Tài liệu Châu Âu Việt Nam lần thứ 9

Liên hoan phim Tài liệu Châu Âu - Việt Nam lần thứ 9 sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 17-8 tại Hà Nội và TP.HCM giới thiệu tới khán giả 22 bộ phim tài liệu châu Âu và Việt Nam.

Đây là lần thứ 9 liên hoan phim này được tổ chức với mong muốn tạo ra cuộc đối thoại giữa các bộ phim tài liệu với khán giả Việt Nam.

Năm nay có khá nhiều bộ phim do các đạo diễn nước ngoài làm về Việt Nam như Tạm biệt Hạ Long (Đức), Mái ấm "xa mẹ" (Pháp), Bố Hải (Cezch).

Tuy nhiên, vào sát ngày liên hoan phim diễn ra, thì bộ phim Tạm biệt Hạ Long của đạo diễn gốc Việt Ngô Ngọc Đức đã không được cấp phép chiếu tại Việt Nam.

Phim Đức "Tạm biệt Hạ Long" vào phút chót được tin không được cấp phép chiếu tại Việt Nam.

Giám đốc Hãng phim Tài liệu & Khoa học Trung ương, NSND, đạo diễn Nguyễn Như Vũ cho biết: "Về mặt nguyên tắc, phim chiếu trong liên hoan phim phải được cấp phép phổ biến tại Việt Nam. Cho đến chiều hôm qua (5-6), chúng tôi mới nhận được công văn của Cục Điện ảnh về trường hợp phim Tạm biệt Hạ Long, trong đó có kết luận là "chưa thích hợp để chiếu trong dịp này".

Bởi vì chúng tôi đã chuẩn bị liên hoan phim nhiều tháng trước nên vẫn để nguyên thông tin của bộ phim trong quyển giới thiệu về liên hoan phim năm nay. Chúng tôi rất lấy làm tiếc phải thông báo thông tin từ Cục Điện ảnh".

Xuất hiện tại buổi họp báo Liên hoan phim Tài liệu châu Âu - Việt Nam 2018, đạo diễn Ngô Ngọc Đức cho biết: "Tôi đã mất nhiều thời gian để làm bộ phim này, phim đã từng giành được giải thưởng về trao đổi văn hóa, nên tôi rất muốn một dịp thích hợp nào đó phim sẽ được chiếu tại Việt Nam" - Ảnh: NGỌC DIỆP

Viện trưởng Viện Goethe tại Việt Nam, ông Wilfried Eckstein cho biết đây là bộ phim Đức thứ ba bị từ chối cấp phép tại Việt Nam trong sáu tháng vừa qua. Và Viện Goethe cũng đang có kế hoạch sẽ đối thoại với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về vấn đề cấp phép phim.

Trong liên hoan phim năm nay có 11 phim Việt Nam tham dự chương trình chính thức. Trong đó có tám phim của Hãng Tài liệu và Khoa học Trung ương, một phim của Điện ảnh Quân đội, một phim của Đài Truyền hình Việt Nam, và một phim của đạo diễn Đặng Nhật Minh.

Họp báo Liên hoan phim Tài liệu châu Âu - Việt Nam sáng nay (6-6-2018) tại Hãng phim Tài liệu & Khoa học Trung ương - Ảnh: NGỌC DIỆP

Ngoài ra, năm nay liên hoan phim còn có các bộ phim tài liệu độc lập với thời lượng ngắn đến từ Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh.

Những bộ phim tài liệu châu Âu thường được khán giả ngóng chờ nhất. Năm nay các nước châu Âu sẽ tiếp tục giới thiệu những bộ phim tài liệu hấp dẫn từng đoạt giải thưởng quốc tế.

Phim Ingmar Bergman qua con mắt biên đạo múa.

Ingmar Bergman (1918 - 2007) là đạo diễn phim và đạo diễn sân khấu, nhà biên kịch, giám đốc nhà hát, nhà văn và kịch sĩ.

Ông đã thực hiện 60 bộ phim và 170 vở diễn sân khấu. Các bộ phim nổi bật của ông: Con dấu thứ bảy, Dâu tây dại, Persona, Đèn lồng ma thuật.

Nhân kỉ niệm 100 năm ngày sinh của đạo diễn Thụy Điển nổi tiếng Ingmar Bergman, bộ phim Ingmar Bergman qua con mắt biên đạo múa sẽ được chiếu mở màn cho Liên hoan phim Tài liệu Việt Nam - châu Âu.

Các biên đạo múa nổi tiếng của Thụy Điển cùng các vũ công chính đến từ Nhà hát Ba lê Hoàng gia Thụy Điển đã khắc họa hình ảnh Ingmar Bergman thông qua bốn màn ba lê có một không hai.

Bộ phim được giải đặc biệt về thành tựu nghệ thuật nổi bật tại Praha Vàng - Liên hoan truyền hình quốc tế 2018.

Phim Israel Princess Shaw ra mắt sẽ được chiếu bế mạc. Phim kể về cuộc đời của Samatha Montgomery, một người lao động bình thường ở Mỹ, tối tối vẫn gửi gắm ước mơ của mình thông qua những bản thu âm đưa lên trên Youtube.

Phim Israel Princess Shaw ra mắt.

Nhờ những nghệ sĩ hoạt động trên môi trường số, giấc mơ của Samatha đã trở thành hiện thực. Cô trở thành ca sĩ nổi tiếng trên Youtube với nghệ danh Princess Shaw.

Bộ phim đoạt giải thưởng của Hiệp hội phê bình báo chí, giải thưởng khán giả tại Liên hoan phim Tài liệu Quốc tế, Phim tài liệu Âm nhạc hay nhất tại Liên hoan các phim kiệt tác 2017.

Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam sẽ chiếu phim tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương cùng và Trường Đại học Hoa Sen.

Các suất chiếu bắt đầu từ 19h từ ngày 8 đến 17-6. Khán giả vào cửa tự do.

​Nhịp đập cuộc sống tại Liên hoan phim tài liệu châu Âu - VN

TTO - 31 phim tài liệu sẽ được trình chiếu tại Liên hoan phim tài liệu châu Âu và VN lần thứ 8, diễn ra từ ngày 9 đến 18-6 tại Hãng phim Tài liệu - Khoa học TƯ (Hà Nội) và trường Đại học Hoa Sen - TP.HCM.