Sau khi Liên Xô sụp đổ, hiện nay sức mạnh quân sự của Nga đang dần lấy lại vị trí của mình và rất có thể vượt qua cả cường quốc quân sự Mỹ. Điều này không phải là không thể, chuyên gia quân sự Nga Viktor Litovkin cho biết

T-90

Ông nhấn mạnh rằng, “Nga không tiến hành các cuộc chiến tranh, chúng tôi không có kế hoạch xâm lược bất kỳ một quốc gia nào, tuy nhiên họ sẽ làm tất cả để bảo vệ lợi ích dân tộc.

Họ có đủ các hệ thống vũ khí và thiết bị quân sự, chúng được coi là tốt nhất trên thế giới hiện nay”.

Lực lượng tên lửa chiến lược

Đứng đầu trong danh sách các hệ thống vũ khí của Nga là các lực lượng tên lửa chiến lược.

"Hiện nay quân đội Nga được trang bị 420 đơn vị mang vũ khí hạt nhân, bao gồm các hệ thống trên mặt đất, hệ thống tên lửa trên tàu ngầm hạt nhân và máy bay ném bom chiến lược ...”, ông Viktor Litovkin cho biết.

Trong trang bị của lực lượng tên lửa chiến lược có rất nhiều loại như tổ hợp với tên lửa hạng nặng (RS-20V “Voivod”), hạng nhẹ (MS-18 “Stiletto”) và RS-12M2 “Topol-M, và  “Yars” mang tên lửa RS-12M2R với nhiều đầu đạn.

“Và theo kế hoạch đến năm 2018 Nga sẽ có 700 đơn vị mang vũ khí hạt nhân và 1 750 đầu đạn hạt nhân. Hiện nay Nga đang tiến hành thay thế các tên lửa cũ bằng các tên lửa mới: “Yars” thay thế cho P-100UTTH, “Topol” thay thế cho “Rubezh và trong tương lai tên lửa “Sarmat” sẽ thay thế cho R-36M2 “Voivod” …Đây là tất cả những loại tên lửa tốt nhất thế giới”, chuyên gia cho biết.

Tất cả các thông tên lửa kỹ-chiến thuật “Yars” đều được giữ bí mật. Nhưng các chuyên gia quân sự tin rằng, trên thế giới hiện nay không tồn tại hệ thống này. Theo kế hoạch hệ thống tên lửa này sẽ được đặt lên tổ tợp tên lửa “Barguzin”, tổ hợp này giống như một tàu tên lửa có thể di chuyển trên đường sắt khắp đất nước Nga.

“Ngoài các tổ hợp tên lửa trên mặt đất vũ khí hạt nhân còn được triển khai trên các tàu ngầm lớp “Borey” thuộc dự án 955. Hiện nay nga đang xây dựng ba tàu ngầm nguyên tử loại này, mỗi tàu được trang bị 16 tên lửa “Bulava”, và mỗi tên lửa loại này có thể mang đến 10 đầu đạn hạt nhân. Đây cũng là một trong những loại tàu ngầm tốt nhất thế giới hiện tại”, ông Litovkin cho biết.

Tên gọi của các tàu ngầm này được gọi theo tên của các vị vua nổi tiếng thời Liên Xô: “Yuri Dolgoruky”, “Vladimir Monomakh” và “Alexander Nevsky”. Loại tàu ngầm hạt nhân mới này có lượng choán nước lớn hơn 1.5 đến 2 lần so với các tàu ngầm của phương Tây.

Ngoài ra còn có tàu ngầm nguyên tử thuộc dự án 667 (“Dolphin”, chúng được gọi bằng tên các thành phố “Bryansk”, “Novomoskovsk”…).

Chúng được trang bị 16 tên lửa “Sineva” và “Lainer”, mỗi tên lửa có thể mang12 đầu đạn hạt nhân dẫn hướng riêng.

Theo kế hoạch Nga sẽ xây dựng 7 tàu ngầm loại này và hình thành hạm đội tàu ngầm liên kết giữa Canada và Mexico.

Lực lượng hàng không vũ trụ chiến lược

Tiếp theo là lực lượng hàng không vũ trụ chiến lược, bao gồm 16 máy bay ném bom Tu-160 và 32 máy bay ném bom Tu-95MS16 không tính nguồn dự trữ, nếu cả nguồn dự trữ con số này lên tới 60 chiếc Tu-95.

Tu-160 là loại máy bay lớn nhất và mạnh nhất trong lịch sử hàng không quân sự. Chúng cũng là loại máy bay ném bom nặng nhất và nhanh nhất trên thế giới . Tu-95 bay lần đầu những năm 1950, nhưng sau nhiều lần nâng cấp hiện nay chúng trở thành một trong những “tàu tuần dương” trên không hiện đại nhất trên thế giới, có khả năng mang tên lửa hành trình mới nhất.

"Ngoài ra, lực lượng hàng không vũ trụ Nga còn sở hữu máy bay tiêm kích, cường kích và trực thăng chiến đấu. Chúng đều là những loại thuộc tốp đầu thế giới hiện nay, bao gồm Su-30 với nhiều phiên bản khác nhau, Su-34, Su-35 , MiG-29K …”, ông Litovkin nói.