Mozilla vừa ra thông báo cho biết sẽ ngừng phát triển và hỗ trợ nền tảng di động Firefox OS của hãng vào tháng 5 tới đây, sau khi phát hành phiên bản Firefox OS 2.6. Sau khi “khai tử” Firefox OS, Mozilla sẽ chủ yếu tập trung vào lĩnh vực “Internet cho vạn vật” (Internet of Things), thay vì đơn thuần chỉ trình duyệt web Firefox.

Từng được đặt nhiều kỳ vọng khi mới xuất hiện tuy nhiên Firefox OS đã không thể trụ lại trên thị trường smartphone đầy cạnh tranh

Mặc dù “khai tử” vào tháng 5 tới đây tuy nhiên các ứng dụng mới dành cho nền tảng Firefox OS được các nhà phát triển xây dựng vẫn sẽ được chấp nhận đăng tải lên kho ứng dụng của Firefox OS đến tận năm 2017.

“Nền tảng di động Firefox OS đã chứng tỏ sự linh hoạt của web, mở rộng quy mô từ smartphone cấp thấp đến smart TV”, Ari Jaaksi, Phó chủ tịch phụ trách thiết bị kết nối của Mozilla chia sẻ. “Tuy nhiên, chúng tôi không thể cung cấp các trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể và vì vậy chúng tôi sẽ ngừng cung cấp smartphone sử dụng nền tảng Firefox OS”.

Mặc dù được đặt nhiều kỳ vọng khi mới xuất hiện, tuy nhiên động thái “khai tử” nền tảng Firefox OS của Mozilla cho thấy việc cạnh tranh để tìm chỗ đứng trên thị trường smartphone với 2 “ông lớn Android và iOS là điều gần như không thể.

Quyết định rút lui khỏi thị trường nên tảng di động của Mozilla đã cho thấy sự khắc nghiệt của thị trường smartphone, khi mà hai cái tên đi tiên phong iOS và Android đã quá mạnh để có thể bị lật đổ. Thậm chí, ngay cả hãng smartphone lớn nhất thế giới Samsung cũng không dám mạo hiểm tách ra khỏi Android và sử dụng nền tảng Tizen do chính hãng phát triển để cạnh tranh trực tiếp với Android và iOS mà chỉ sử dụng này cho các mẫu smartphone giá rẻ, các mẫu smartwatch hay smart TV.

Mozilla giới thiệu chiếc smartphone chạy Firefox OS đầu tiên vào đầu năm 2013. Vào thời điểm Firefox OS mới xuất hiện, nhiều người đã đặt ra câu hỏi Firefox OS sẽ được trang bị những “vũ khí” như thế nào để cạnh tranh với những “ông lớn” đang có mặt trên thị trường, bao gồm Android, iOS, BlackBerry, Windows Phone và thậm chí cả Symbian.

Firefox OS là nền tảng di động đầu tiên được xây dựng hoàn toàn bằng tiêu chuẩn web mở và phát triển các ứng dụng bằng ngôn ngữ HTML5. Điều này giúp Firefox OS có thể hoạt động nhẹ nhàng và mượt mà trên các thiết bị có cấu hình yếu. Đây chính là điều từng giúp Mozilla kỳ vọng Firefox OS sẽ thành công trên phân khúc smartphone bình dân, giả rẻ. Bên cạnh smartphone, nền tảng này cũng được sử dụng trên máy tính bảng và smart TV.

Dù vậy, Firefox OS gặp khó khăn trong việc tiếp cận người dùng, cho dù thuộc phân khúc giá rẻ, khi mà ngay cả Google cũng chú trọng hơn đến phân khúc smartphone giá rẻ bằng dự án Android One dành cho các thị trường đang phát triển, với các mẫu smartphone có giá dưới 100USD.

Mozilla và nền tảng Firefox OS có thể xem là “tấm gương” cho các hãng phần mềm khác tham vọng tấn công vào thị trường smartphone với một nền tảng di động hoàn toàn mới.

T.Thủy

Tag : nền tảng di động , thị trường smartphone , Android , ios , Firefox OS