Có thể gọi đây là “những người nhập cư không giấy phép”- những người sống và làm việc trong một đất nước mới mà không hề có giấy tờ hợp lệ. Có tình trạng này là bởi, việc nhập cư qua những kênh chính thức quá đắt đỏ, phức tạp và chậm chạp.

Những vụ việc vụng trộm vượt biên trong đêm hay thậm chí là trốn trong những chiếc xe tải để nhập cư trái phép đã không còn xa lạ. Tuy nhiên, thông thường, các gia đình sẽ nhập cư vào một quốc gia mới qua đường du lịch và sau đó trốn ở lại. Với rất nhiều người, cuộc sống tại quốc gia mới này được cho là tốt hơn nơi họ đang sống trước đó, nhưng đi kèm với nó là hàng loạt thử thách và nguy hiểm.

Sống trong sợ hãi

Với hầu hết những người nhập cư trái phép, sợ hãi và căng thẳng là những điều hiển nhiên xảy ra, nó đeo bám thường trực trong cuộc sống hàng ngày của họ. Người lớn và trẻ nhỏ đều phải che giấu hiện trạng của mình với tất cả những người xung quanh bởi nỗi sợ bị báo báo và bắt quay trở về nước.

Cuộc sống của những người “vô hình”

Rất nhiều người nhập cư trái phép cố gắng làm việc thật chăm chỉ chỉ để biến mình thành “vô hình”. Họ tránh mọi thứ có thể khiến người khác chú ý hay đặt câu hỏi. Họ cho rằng mình cần phải biến mất bởi vì chỉ như thế mới được an toàn.

Bị lợi dụng

Người nhập cư trái phép rất được những người sử dụng lao động thích thú. Lý do là bởi họ chỉ phải trả một mức lương thấp và không phải bận tâm đến việc công nhân có thể đưa ra những lời phàn nàn bởi họ đang sống và làm việc trái phép.

Nếu một khi xảy ra xung đột và cần đến chính quyền để giải quyết, những công nhân đó sẽ bị bắt giữ và trục xuất. Chính bất lợi này đã khiến những người nhập cư trái phép buộc phải sống trong điều kiện hết sức khủng khiếp khi không thể phàn nàn và phản kháng lại.

Khi sống mà không có gì cả

Vì nhập cư trái phép và luôn phải sống trong sợ hãi, những người nhập cư trái phép thường không sử dụng các dịch vụ thông thường trong cuộc sống hàng ngày. Bố mẹ thường không cho con cái tới trường hay thậm chí gặp bác sỹ khi bị bệnh. Tất cả đều lo sợ rằng bất kỳ hành động sơ xuất nào cũng có thể khiến họ có thể bị bắt giữ và trục xuất.

Khi “quê hương” không phải là “nhà”

Với những người nhập cư trái phép thành công, cuộc sống sẽ có rất nhiều thay đổi. Ví vụ, một gia đình Tây Ban Nha vượt biên từ Mexico cùng một đứa trẻ 2 tuổi. Khi đứa trẻ trưởng thành, cô bé sẽ giống như một người Mỹ nhưng lại không phải là công dân chính thức. Nếu việc nhập cư trái phép của cô bé bị phát hiện, cô bé sẽ bị gửi trả về Tây Ban Nha – nơi cô không hề có bất cứ ký ức nào và cũng không có nơi nào để sống. Cô bé cũng không thể nói tiếng mẹ đẻ và không có họ hàng thân thích.

Đôi khi, những đứa trẻ lớn lên và không nhận thức được rằng chúng là công dân bất hợp pháp ở đất nước này. Chính vì vậy, khi đến tuổi đi học hoặc đi làm và biết được sự thật, nó giống như một đòn chí mạng giáng vào kế hoạch tương lai mà có thể chúng đã định sẵn.

Dẫu vậy, mặc cho tất cả những thách thức kể trên, hàng triệu người vẫn tiếp tục sống và làm việc trong những đất nước mà họ không được công nhận hợp pháp. Đây thực sự là một tình huống phức tạp. Trong khi các nhà chức trách vẫn tiếp tục tranh luận và cố gắng tìm ra cách giải quyết vấn đề thì hàng triệu người nhập cư trái phép vẫn sống ẩn dật trong nỗi sợ hãi cùng rất nhiều đứa trẻ không hề có tương lai của họ.