Đồng nội tệ của Trung Quốc có phiên giảm giá thứ 7 liên tiếp với mức giảm 0,1% và đang hướng đến mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 7/2011. Sau khi chạm đáy thấp nhất 4 năm trong tuần trước, đồng tiền này tiếp tục giảm giá sau khi NHTW Trung Quốc (PBOC) tuyên bố sẽ không chỉ dựa vào biến động của USD để đưa ra tỷ giá tham chiếu. Sắp tới Trung Quốc sẽ áp dụng một chỉ số mới gắn nhân dân tệ với 13 đồng tiền chủ chốt trên toàn thế giới.

Sáng nay (14/12), PBOC cũng đặt tỷ giá tham chiếu ở mức 6,4495 nhân dân tệ đổi 1 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2011. Tổng cộng kể từ khi IMF thông báo bổ sung nhân dân tệ vào rổ các đồng tiền dự trữ của tổ chức này, nhân dân tệ đã giảm gần 1%.

Mở cửa phiên đầu tuần, chứng khoán châu Á tiếp nối đà bán tháo của chứng khoán toàn cầu vào cuối tuần trước. Nỗi lo về thị trường tín dụng Mỹ và cũng như thị trường hàng hóa cùng cuộc họp của Fed “che lấp” những số liệu kinh tế khả quan mà Trung Quốc đã công bố dịp cuối tuần vừa qua.

Diễn biến của chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương

Phiên sáng nay (14/12), có lúc đã chạm đáy thấp nhất trong 2,5 tháng trở lại đây. Chỉ số này đang có chuỗi giảm điểm dài nhất kể từ tháng 8.

Chỉ số Topix của Nhật Bản giảm 2,3%, trong khi đồng yên tiếp tục tăng giá so với USD. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc mất 1,2%, đồng thời chỉ số S&P/ASX 200 của TTCK Australia giảm 1,5%.

Cuối tuần trước, chứng khoán đã bị bán tháo trên toàn cầu với chỉ số Standard & Poor’s 500 giảm 1,9% và Dow Jones mất hơn 300 điểm. Nguyên nhân là do giá dầu giảm xuống dưới mức 36 USD/thùng và thị trường tín dụng Mỹ rơi vào trạng thái căng thẳng sau khi một quỹ tương hỗ lợi suất cao tuyên bố ngừng cho phép nhà đầu tư rút tiền. Bên cạnh đó, thị trường đang đánh giá có tới 74% khả năng Fed sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp kết thúc vào cuối tuần này.