Số phận quá đỗi trớ trêu

Là anh cả trong một gia đình thuần nông nghèo khó, cha mất khi còn quá nhỏ, mẹ anh một mình gồng gánh nuôi năm con nên người. Chính vì vậy, từ nhỏ anh Nguyễn Văn Hùng (SN 1979, trú thôn An Hà, xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đã phải làm đủ công việc từ chăn vịt, giữ bò, làm thuê… để phụ mẹ nuôi các em.

Trưởng thành anh lại vào Sài Gòn phụ hồ, chẳng may một tai nạn bất ngờ xảy ra khiến anh bị chấn thương sọ não. Từ giã Sài Thành anh về quê phụ mẹ làm ruộng, sau đó thì cưới vợ sinh con. Hai bên gia đình cũng nghèo khó như nhau, nhưng tình yêu đã gắn kết đôi trẻ nên duyên chồng vợ. Hằng ngày, ngoài sào ruộng được khoán, anh chị còn đi bán vé số dạo để trang trải thêm tiền gạo muối.

Cuộc sống tưởng chừng đã êm đẹp với chàng trai nghèo, nhưng số phận thật biết trêu ngươi con người. Năm 2008, sau khi vợ sinh đứa con đầu lòng được 8 tháng thì anh phát hiện mình bị ung thư não.

Giấy điều trị và chẩn đoán ung thư não của anh Nguyễn Văn Hùng

Đồ đạc trong nhà cứ thế đội nón ra đi theo mỗi lần vào viện nhưng bệnh tình của anh thì cứ một thêm trầm trọng. Mỗi lần anh đi viện là mỗi lần chị Huỳnh Thị Hiếu (SN 1982, vợ anh Hùng) lại chạy vạy khắp nơi xin giúp đỡ, vay mượn. Kiệt quệ, túng quẩn chị lại về xem xét đồ đạc trong nhà còn gì đem bán hết; từ chiếc tủ sắt đựng quần áo của con, đến cả bộ bàn ghế tiếp khách cũng chẳng còn.

Cặp bò mà bấy lâu nay dành dụm từ tiền khách trúng vé số cho cũng mất đi theo hóa đơn thuốc men, viện phí. Chị Hiếu chua xót kể lại, ngày 25 tết năm ngoái khi nhà nhà đều chuẩn bị đón Tết Nguyên đán thì gia đình chị lại tất bật đưa anh vào viện chữa trị vì bệnh trở nặng. Vay mượn khắp nơi nhưng vì sắp tết nên chẳng mấy ai dư dả, bí thế chị đành bán con bò cuối cùng trong nhà.

Từ ngày nằm liệt giường, mọi sinh hoạt của anh Hùng đều do một tay vợ lo liệu

“Nhưng không gì quí hơn mạng sống con người, còn nước còn tát dù tốn tiền bao nhiêu tôi cũng phải chữa trị cho anh ấy. Các con tôi cần đủ bố và mẹ, tôi cũng cần chồng chở che, mẹ anh ấy không thể mất con”, chị Hiếu kể lại với hai hàng nước mắt.

Dẫu vậy, bi kịch vẫn chưa kết thúc với gia đình nhỏ khi chị Hiếu được bác sĩ chẩn đoán mắc ung thư vú và đã phải phẫu thuật cắt bỏ vú phải. Ra viện, bệnh tình chưa thuyên giảm chị lại tất tả theo chồng đi viện.

Gia cảnh của nhà chị Hiếu

Sau phẫu thuật, xạ trị lần 2 không lâu sau đó thì anh nằm liệt giường, mọi sinh hoạt cá nhân, ăn uống đều không tự chủ được phải nhờ một tay vợ chăm sóc. Nhiều người nhìn vào mà thương cảm “người ung thư vú nay lại đi chăm người ung thư não”.

Mẹ anh Hùng, bà Nguyễn Thị Nga cho biết: “Sau xạ trị, vì thương vợ con nó cố gắng đi bán thêm vài tấm vé số nhưng nào ngờ được hai hôm, em nó phát bệnh nằm liệt giường không làm được gì nữa. Bác sĩ cũng bảo bó tay rồi, đành đưa về nhà chăm sóc, tội nhất là vợ nó, tôi cũng nghèo chẳng giúp gì được”.

Đồ đạc trong nhà đều ra đi theo những lần đi viện của anh

Từ lao động chính trong nhà nay phải nằm một chỗ, mọi việc từ chăm sóc con cái, chăm chồng bệnh đều do chị Hiếu lo liệu. Lo sào ruộng bỏ không chị lại tất tả ra đồng, nhưng làm chẳng được bao nhiêu lại ngất xỉu may có người hàng xóm đi ngang phát hiện.

Chị Hiếu chia sẻ: “Gia đình tôi bây giờ không còn gì để bán nữa rồi, sống qua ngày cũng là nhờ bà con thương tình. Tất cả đã hết, tài sản đã khánh kiệt, chỉ còn nước bán nhà nữa thôi nhưng các con tôi thì biết đi đâu về đâu, chồng bệnh nằm một chỗ thế này biết ra sao. Có lúc chỉ muốn chết đi cho rồi, nhưng thương chồng thương con nhỏ bơ vơ tôi lại không đành”.

Mai này có chết đi, không biết hai đứa nhỏ sẽ ra sao

Đó là nỗi băn khoăn lớn nhất đối với chị Hiếu lúc này. Trong suốt buổi trò chuyện, thay vì nói về mình chị lại luôn đau đáu cho chồng, cho tương lai mù mịt của hai đứa con thơ dại.

Con chị cháu lớn nhất là Nguyễn Văn Huy (SN 2008), cháu nhỏ Nguyễn Văn Hậu (SN 2011) đều đang tuổi ăn học. Hai ngọn cỏ non nay phải đứng trước cơn bão quá lớn ập xuống gia đình. Mai này, cha mẹ mất đi không biết tương nào nào sẽ dành cho hai em khi mà vừa ra đời đã phải hứng chịu quá nhiều nỗi đau.

Dù đang mang căn bệnh ung thư nhưng chị Hiếu vẫn phải gồng gánh lo cho chồng con

Căn nhà vợ chồng chị đang ở cũng là của nhà nước trợ cấp 11 triệu, còn lại phải vay ngân hàng 8 triệu để làm thêm, bộ cửa cũng do trường THPT Nguyễn Duy Hiệu (thị xã Điện Bàn) hỗ trợ. Nợ cũ chưa trả xong, nợ mới lại chồng chất khi mà tiền điều trị, thuốc men cứ tăng dần theo năm tháng.

Những ngày qua, nhờ các mạnh thường quân trong xã, bà con làng xóm thương tình giúp đỡ người đôi chút để giúp chị qua cơn khốn khó. Nhưng rồi cũng hết, cũng chẳng thể sống dựa vào bà con mãi vì ở đây nhà ai cũng khốn khó. Vừa qua, bác sĩ Đặng Minh Thế (bệnh viện ung bướu Đà Nẵng) có hỗ trợ một sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng. Giao cho bà Lê Thị Kiều Trâm (phó chủ tịch UBND xã Điện Phong) giữ để làm nền tảng cho hai cháu ăn học.

Anh Hùng đã mắc bệnh ung thư não giai đoạn cuối

Gia đình bên ngoại đã già yếu lại thêm mẹ ruột chị Hiếu mắc bệnh tâm thần nên cũng không nhờ vả được gì. Vợ chồng, con cái ai cho gì ăn nấy, sống qua ngày cũng nhờ lòng hảo tâm của mọi người.

Chị Hiếu nghẹn ngào: “Tất cả bây giờ đều dồn sức lo cho chồng con, đã lâu rồi tôi không tái khám nên chẳng biết bệnh tình giờ tiến triển như thế nào. Lỡ mai chúng tôi chết đi không biết tương lai các con ra sao khi mất chỗ dựa, số phận chúng rồi đi về đâu. Không biết vợ chồng tôi có làm gì nên tội mà nỡ đày đọa tới mức này, đúng là họa vô đơn chí không biết xoay sở đâu nữa”.

Bà Nga mẹ ruột anh Hùng rất lo lắng về bệnh tình của con

Cô Nguyễn Thị Yên (hàng xóm chi Hiếu) cho biết: “Gia cảnh hai em quá khốn khổ, nhà khó khăn nay lại mắc bệnh hiểm nghèo. Nếu một người thì còn đỡ nhưng nay lại cả hai vợ chồng, rồi đây con cái không biết tính sao. Hàng xóm cũng chỉ giúp được người chút ít trong lúc ngặt nghèo, hoặc chở đi viện giúp chứ ở đây ai cũng khó khăn. Nhiều người cho mượn tiền cũng không nỡ đòi vì hoàn cảnh vợ chồng thế này ăn còn không đủ thì lấy đâu tiền trả nợ”.

Tương lai mù mịt của các con anh Hùng

Ông Võ Văn Hà - trưởng thôn An Hà - cho biết thêm: “Đây là hoàn cảnh hết sức thương tâm, đặc biệt khó khăn. Cả hai vợ chồng đều mắc bệnh ung thư, các con còn nhỏ, mọi thứ trong nhà cũng bán hết rồi. chúng tôi đều hiểu và thông cảm cho hoàn cảnh hai em nhưng giúp cũng chẳng được bao nhiêu”.

Ông Hồ Minh Mẫn - Chủ tịch hội chữ thập đỏ xã Điện Phong - chia sẻ: “Đây là hoàn cảnh khó khăn, thương tâm của xã, chúng tôi cũng đã trình lên thị xã xem xét. Chúng tôi cũng có kêu gọi các mạnh thường quân trong xã giúp đỡ thêm. Mặc dù có bảo hiểm hộ nghèo nhưng cũng không giúp ích được nhiều, hy vọng các nhà hảo tâm, mạnh thường quân có thể giúp đỡ gia đình anh Hùng đối mặt được với khó khăn quá lớn này”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 2241: Chị Huỳnh Thị Hiếu (thôn An Hà, xã Điện Phong, Điện Bàn, Quảng Nam).

Số ĐT: 0932.102.681

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: [email protected]

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 045 100 194 4487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Khuyến học và Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206027950.

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Agribank:

- Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

- Account Number: 1400206027966

- Swift Code: VBAAVNVX402

- Bank Name: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, Lang Ha Branch

- Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Khuyến học và Dân trí

Số Tài khoản : 26110002233886

Tại : Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

- Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name : Bao Khuyen hoc va Dan tri

Account Number : 26110370888868

Swift Code : BIDVVNVX261

Bank Name : Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address : No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam; Tel: (84-4)3686 9656.

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

N.Linh-C.Bính

Tag : chẩn đoán ung thư , ung thư não , vợ chồng trẻ , căn bệnh ung thư , Ung thư vú