Blair House, nơi cách bãi cỏ phía bắc của Nhà Trắng chỉ vài bước chân, là nhà khách chính thức của Tổng thống Mỹ. Kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, Blair House được xem là “khách sạn độc nhất vô nhị trên thế giới” khi tiếp đón các nguyên thủ quốc gia, các thành viên hoàng tộc và là nơi ở của các tổng thống đắc cử Mỹ trước khi nhậm chức. (Ảnh: Getty)

Mặc dù Nhà Trắng vẫn là nơi gặp gỡ chính của Tổng thống Mỹ với các vị khách nước ngoài, song nhà khách Blair House cũng đóng vai trò quan trọng trong lịch sử và nền ngoại giao của Mỹ trong nhiều thập niên. (Ảnh: Wikipedia Commons)

Bản đồ chỉ vị trí của Blair House (chấm đỏ) ở phía bên kia đường so với Nhà trắng tại Đại lộ Pennysylvania, Washington. (Ảnh: Google Maps)

Blair House được xây dựng từ những năm 1820 và ban đầu là nhà của tướng quân đội Mỹ Joseph Lovell. Trong ảnh: Blair House trong giai đoạn từ năm 1918-1920. (Ảnh: Wikipedia Commons)

Vào năm 1836, Francis Blair, một người bạn thân và là người ủng hộ cố Tổng thống Andrew Jackson, đã mua lại căn nhà này với giá 6.500 USD. (Ảnh: Wikipedia Commons)

Chính phủ Mỹ sau đó đã mua lại Blair House vào năm 1942 trong nhiệm kỳ của cố Tổng thống Franklin D. Roosevelt. (Ảnh: AP)

Kể từ đó, Blair House trở thành nơi đón tiếp nhiều vị khách và phái đoàn cấp cao khi tới thủ đô Washington của Mỹ. Trong ảnh: Cố Tổng thống John F. Kennedy đón người đồng cấp Panama Roberto F. Chiari hồi tháng 6/1962. (Ảnh: Wikipedia Commons)

Trong thời gian Nhà Trắng được tu sửa, cố Tổng thống Harry S. Truman đã ở tại Blair House trong khoảng 4 năm nhiệm kỳ. Trong ảnh: Cố Thủ tướng Anh Winston Churchill tại Blair House. (Ảnh: US National Archives and Records Administration)

Năm 1950, hai người Puerto Rico theo chủ nghĩa dân tộc đã tìm cách ám sát cố Tổng thống Truman tại nhà khách Blair House. Cảnh sát sau đó đã ngăn không cho hai đối tượng này tiếp cận căn nhà, giết chết một người và làm bị thương người còn lại. Trong ảnh: Kẻ ám sát Oscar Collazo nằm trên bậc thềm dẫn lên Blair House vào tháng 11/1950. (Ảnh: Getty)

Blair House có 14 khu phòng khách, mỗi khu gồm một phòng tắm, 3 phòng ăn tối, 2 phòng họp lớn, một bếp có bếp trưởng và bếp phó, phòng làm đẹp, phòng tập thể dục và khu giặt là. Trong ảnh: Cựu Tổng thống Barack Obama trò chuyện cùng thư ký văn phòng Chris Lu trước bữa tối tại Blair House năm 2009. (Ảnh: White House)

Là một tòa nhà gồm 4 ngôi nhà nối liền nhau với tổng cộng 110 phòng và rộng 6.500 m2, Blair House có diện tích lớn hơn cả Nhà Trắng. (Ảnh: US State Deparment)

Blair House cũng có các phòng hội họp, một thư viện và nhiều khu vực dành riêng cho các cuộc gặp thân mật. (Ảnh: AP)

Do Blair House không phải là khách sạn nên chính phủ Mỹ muốn xây dựng tòa nhà này thành một nơi đặc biệt để các vị khách có thể cảm thấy giống như họ đang ở nhà riêng. (Ảnh: Reuters)

Chỉ những người được đích thân tổng thống mời mới được phép ở lại Blair House. Trong ảnh: Tổng thống đắc cử Donald Trump rời Blair House tới dự lễ tại nhà thờ trong ngày nhậm chức 20/1/2017. (Ảnh: Getty)

Khi một cựu tổng thống qua đời, các thành viên trong gia đình được phép ở lại Blair House trước khi tang lễ diễn ra. Trong ảnh: Cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Barbara Bush chơi cùng các cháu tại Blair House năm 1989. (Ảnh: J. Scott Applewhite)

Nhà khách Blair House nằm dưới sự quản lý của Văn phòng Lễ tân Bộ Ngoại giao. Các nhân viên sẽ có trách nhiệm dọn dẹp và chuẩn bị nhà cho các vị khách tới Blair House. Trong ảnh: Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton họp song phương với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov tại một trong số các phòng họp của Blair House năm 2012. (Ảnh: Getty)

Từ sau khi được nâng cấp vào thập niên 1980, Blair House trở thành nơi diễn ra các cuộc đàm phán song phương và hội đàm cấp cao của chính phủ Mỹ. Trong ảnh: Cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak gặp các nghị sĩ Mỹ năm 1993 tại Blair House. (Ảnh: Greg Gibson)

Blair House từng đón nhiều lãnh đạo cấp cao của các nước như Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Nữ hoàng Anh Elizabeth II, Quốc vương Tây Ban Nha Juan Carlos. Trong ảnh: Quốc vương Carlos trò chuyện với một thành viên của Hội đồng Mỹ - Tây Ban Nha tại Blair House năm 2000. (Ảnh: Getty)

Cựu Tổng thống Obama từng đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Blair House năm 2015. (Ảnh: Getty)

Thành Đạt

Theo BI

Tag : Nhà Trắng , tổng thống Mỹ , nhà khách Mỹ , Blair House