Máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ - vũ khí thường được sử dụng trong các cuộc không kích ở Syria và Iraq (Ảnh minh họa: Reuters)

Sputnik ngày 15/2 trích lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, cho biết: “Theo thông tin sơ bộ, trong một cuộc xung đột vũ trang mà nguyên nhân đang tiếp tục được điều tra, 5 người được cho là công dân Nga có thể đã thiệt mạng. Đã có báo cáo về thương vong, nhưng thông tin này cần được xác minh, cụ thể là toàn bộ họ có phải đều mang quốc tịch Nga hay không. Tôi xin nhấn mạnh một điều là những nạn nhân chúng ta nói ở đây không phải là quân nhân Nga”.

Theo bà Zakharova, thông tin về hàng trăm công dân Nga thiệt mạng trong các cuộc không kích của lực lượng liên quân tại Syria do Mỹ dẫn đầu là thông tin thất thiệt do các “lực lượng chống chính phủ Syria” tung ra.

“Những đồn thổi về cái chết của hàng chục, thậm chí hàng trăm công dân Nga, là điển hình của những thông tin không chính xác. Không có chuyện 400, 200, 100 hay thậm chí 10 nạn nhân tử vong (trong vụ không kích của lực lượng liên quân ở Syria)”, bà Zakharova nhấn mạnh.

Bà Zakharova nói thêm, nguồn gốc của tin đồn trên dường như bắt nguồn từ lực lượng đối lập ở Syria. Kênh truyền thông của lực lượng này được cho là đã giả mạo hình ảnh hiện trường bằng việc ghép hình ảnh thiết bị quân sự bị phá hủy lên hình chụp “bề mặt sao Hỏa”.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh có nhiều các công dân có quốc tịch khác nhau đang tham chiến ở chiến trường Syria.

Cuối tuần trước, phía Mỹ cho biết lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện một cuộc tấn công nhằm mục đích tự vệ chống lại lực lượng ủng hộ chính phủ Syria ở bờ sông Euphrates. Đây được xem là hành động trả đũa do Mỹ tin rằng lực lượng trên đã tấn công vào trụ sở của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Theo đó, Mỹ ước tính có khoảng 100 quân nhân thuộc lực lượng ủng hộ chính phủ Syria đã thiệt mạng.

Damascus đã lên án kịch liệt hành động tấn công, trong khi Bộ Quốc phòng Nga cho biết động thái trên cho thấy “sự hiện diện quân sự trái phép của Washington ở Syria” dường như vì mục đích kinh tế chứ không phải vì mục tiêu chiến đấu chống IS.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Tag : lực lượng Mỹ , Syria , không kích , công dân Nga