Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận xã hội mới được tập đoàn Fox News tiến hành, Bernie Sanders hiện đang nhận được sự ủng hộ của 47% cử tri và tỷ lệ cử tri ủng hộ ứng cử viên Hilary Clinton chỉ còn 44%.

Đây là kết quả tốt đẹp nhất của ứng cử viên Bernie Sanders sau khi dần thu hẹp khoảng cách và hiện đã lần đầu tiên vượt qua ứng cử viên Hilary Clinton để trở thành gương mặt sáng giá nhất của đảng Dân chủ tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới.

Trước đó, bà Hilrary vẫn vượt lên trên ứng cử viên Bernie Sanders khi giành được tỷ lệ ủng hộ là 49%, còn ông Sanders chỉ giành được 37%.

Thượng nghị sỹ Bernie Sanders đã vượt mặt Hillary Clinton trong Đảng Dân chủ.

Đáng chú ý, kết quả trên ghi nhận sự “thăng tiến” liên tục của ứng cử viên Bernie Sanders trong mắt cử tri. Mùa hè năm 2015, bà Hilary còn vượt xa ông Sanders khi có tỷ lệ cử tri ủng hộ nhiều hơn so với ông Sanders là 46%.

Đến tháng 12/2015, tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn 22% và hiện tại, ông Sanders đã vượt lên trên bà Clinton.

Như vậy, ứng cử viên dân chủ-xã hội Bernie Sanders hiện mới là ứng cử viên hàng đầu trong cuộc tranh cử nội bộ đảng Dân chủ sẽ được tổ chức vào ngày 20/2 tại bang Nevada.

Trước đó, ông Sanders chỉ thua một chút phiếu ủng hộ so với bà Hilary Clinton trong cuộc bầu cử nội bộ đảng Dân chủ tại bang Iowa nhưng đã giành thắng lợi tuyệt đối trong cuộc bầu cử ở bang New Hampshire.

Kết quả các cuộc tranh cử nội bộ đảng dân chủ sẽ là căn cứ để xác định số lượng đảng viên tham gia vào đại hội đảng toàn quốc đảng Dân chủ vào tháng 7/2016.

Đại hội này sẽ lựa chọn ứng cử viên duy nhất của đảng Dân chủ tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ dự kiến được tổ chức ngày 8/11/2016.

Bernard Sanders là một chính trị gia Mỹ và Thượng nghị sĩ đến từ Vermont. Ông sinh ngày 8/9/1941. Trước khi nhận được sự ủng hộ lớn như hiện nay, ông được đánh giá là ít được biết đến, có số tiền quỹ ủng hộ ít ỏi, không có kinh nghiệm trong các chiến dịch tranh cử quốc gia.

Khi tuyên bố tranh cử, ông nhấn mạnh vào chương trình nghị sự dân túy. Từ điển Cambridge định nghĩa chủ nghĩa dân túy là "những tư tưởng và hoạt động chính trị với mục đích đại diện cho nguyện vọng và nhu cầu của người dân bình thường". Như vậy, mục đích của ông muốn nhắm tới là những  thách thức lớn mà nước Mỹ đang phải đối mặt. Đó là một nền kinh tế không thực sự phục vụ cho đại đa số người dân và một nền chính trị đang có nhiều vấn đề do các lợi ích cố hữu.

Ông cho rằng, người Mỹ đang rất thất vọng và khó chịu với sự tham lam của các công ty Mỹ, với một hệ thống chính trị không có đủ sự quan tâm đối với các vấn đề đang ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Ông Sander là nhà lãnh đạo mà nước Mỹ đang cần?

Ông nói: "Tôi tin rằng họ muốn có một sư thay đổi cơ bản để chính phủ phục vụ những người dân Mỹ bình thường chứ không phải chỉ phục vụ những tỷ phú”.

Theo Reuters, nhiều nhà phân tích cho rằng, ông Sanders có khả năng làm được nhiều điều hơn so với những gì mọi người nghĩ. Chiến dịch tranh cử của ông sẽ có ảnh hưởng rất lớn đối với việc xây dựng một phong trào dân túy đang phát triển cả trong và ngoài Đảng Dân chủ.

Tình hình hiện tại được đánh giá là rất phù hợp với các lập luận tranh cử của ông Sanders. 60% người Mỹ cũng cho rằng hệ thống kinh tế hiện tại của nước Mỹ đang chỉ phục vụ cho những người giàu có. 2/3 công chúng Mỹ nghĩ rằng tầng lớp người giàu đang phải đóng quá ít thuế. Cũng 2/3 công chúng nghĩ rằng các giám đốc điều hành đang được trả lương quá cao. 3/4 người nghĩ rằng thay đổi khí hậu là một vấn đề nghiêm trọng hoặc rất nghiêm trọng.

Kim Hoa (Tổng hợp)