• Phe ly khai Ukraine dọa phản công
  • 3 hệ thống tên lửa Grad được tuồn vào Ukraine
  • Ukraine kêu gọi NATO, EU hỗ trợ quân sự
  • Phe ly khai Ukraine dọa phản công

  • 3 hệ thống tên lửa Grad được tuồn vào Ukraine

  • Phe ly khai Ukraine dọa phản công

  • 3 hệ thống tên lửa Grad được tuồn vào Ukraine

  • Ukraine kêu gọi NATO, EU hỗ trợ quân sự

Ông Peskov nói rằng: “Chúng tôi đã nhiều lần tuyên bố rằng không gửi bất kỳ thiết bị quân sự nào đến đó”.

Phản ứng này được đưa ra sau khi thủ lĩnh phe ly khai Alexander Zakharchenko tuyên bố họ đã nhận được 150 xe chiến đấu, trong đó có 30 xe tăng nhưng không nói rõ xuất xứ của nó. Ông Zakharchenko còn tuyên bố lực lượng ly khai còn tăng cường thêm 1.200 tay súng được huấn luyện trên lãnh thổ Nga trong vòng 4 tháng. Tuy nhiên, ông Peskov đã không đề cập đến tuyên bố này của phe ly khai.

 

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov . Ảnh: RIA Novosti

 

Nga trước đó đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc can thiệp cung cấp vũ khí và viện trợ cho phe ly khai ở miền đông Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng thay vì buộc tội Nga, phương Tây nên cung cấp bằng chứng thực sự về cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trong khi đó, vòng đàm phán về vấn đề khủng hoảng Ukraine tại thủ đô Berlin – Đức đã không mang lại bất kỳ kết quả nào. Tuy nhiên, các ngoại trưởng cho rằng “có tiến triển” trong một số vấn đề quan trọng đã được thảo luận. Cuộc họp cấp cao hơn 5 tiếng đồng hồ kết thúc vào cuối ngày 17-8 với sự tham dự của các ngoại trưởng Sergey Lavrov (Nga), Pavlo Klimkin (Ukraine), Frank-Walter Steinmeier (Germany) and Laurent Fabius (Pháp).

Kết thúc cuộc họp, ngoại trưởng Đức cho biết cuộc đàm phán sẽ tiếp tục trong tuần này, đồng thời nhấn mạnh rằng các ngoại trưởng sẽ nỗ lực hết sức để giảm bớt cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Ukraine. Trước đó, ngoại trưởng này cũng nói rằng phải có một lộ trình cần thiết để đạt được thỏa thuận ngừng bắn lâu dài cũng như phát triển các nguyên tắc cơ bản về kiểm soát biên giới hiệu quả.

Ông Steinmeier nói thêm rằng tất cả các bên trong cuộc xung đột cần phải cẩn thận tránh đi sâu hơn dẫn đến một cuộc đối đầu trực tiếp giữa Ukraine và Nga. Ông nhấn mạnh phải tránh kết cục trên bằng mọi giá.

Trong khi đó, 16 xe tải thuộc đoàn xe chở hàng cứu trợ nhân đạo của Nga đã lên đường đến cửa khẩu Izvaryne ở biên giới Ukraine. Tuy nhiên, cửa khẩu này đang bị kiểm soát bởi lực lượng ly khai nên hiện vẫn chưa rõ làm thế nào quan chức Ukraine có thể tiếp cận số xe này để kiểm tra.

Trước đó, Kiev nhấn mạnh bất kỳ hàng viện trợ nào đến miền Đông Ukraine từ Nga đều phải qua khu vực biên giới do chính phủ kiểm soát. Ngoài ra, Hội đồng An ninh Ukraine nói rằng lực lượng biên giới vẫn chưa nhận được giấy tờ liên quan đến số hàng viện trợ này.

 

Xuân Mai (Theo BBC, RT)