• Tàu sân bay Pháp bắt đầu chiến dịch không kích IS
  • Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đóng biên giới Syria, cùng tiêu diệt IS
  • Tàu sân bay Pháp bắt đầu chiến dịch không kích IS

  • Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đóng biên giới Syria, cùng tiêu diệt IS

  • Tàu sân bay Pháp bắt đầu chiến dịch không kích IS

  • Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đóng biên giới Syria, cùng tiêu diệt IS

Quân đội Mỹ hôm 23-11 cho biết một cuộc không kích của nước này đã phá hủy hơn 238 xe tải chở dầu của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở khu vực Đông Bắc Syria. Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại úy Jeff Davis, cuộc không kích được thực hiện vào cuối tuần qua và Washington sẽ sớm công bố đoạn video để làm bằng chứng.

Các phi công máy bay chiến đấu Mỹ phát hiện xe tải của IS đậu gần nhau chờ lấy dầu gần tỉnh Al-Hasakah và Dayr Az Zawr nên thả truyền đơn và bắn cảnh cáo, yêu cầu các tài xế (dân sự) rời khỏi trước khi tấn công.

Ông Davis cho biết không có báo cáo thương vong về phía dân thường. Cuộc không kích này nằm trong chiến dịch Sóng Cồn II, đánh dấu sự thay đổi chiến thuật chống IS của Mỹ và liên minh. Tuần trước, 116 xe chở dầu của IS cũng bị phá hủy bằng cách thức tương tự. Nhờ các mỏ dầu đang kiểm soát, IS thu được một lượng lớn tiền mặt để trang trải cho cuộc xung đột hiện tại.

Hôm 23-11, Nga cũng tuyên bố đã ném bom phá hủy hơn 1.000 xe chở dầu của IS trong những ngày gần đây.

 

Một mỏ dầu ở miền Bắc Syria. Ảnh: Press TV

 

Trong khi đó, Pháp đã gia tăng cường độ các cuộc không kích ở Syria với sự trợ giúp của tàu sân bay Charles de Gaulle đang neo đậu tại Đông Địa Trung Hải.

Bộ Quốc phòng Pháp cho biết 2 chiếc Mirage 2000 và 4 chiếc Rafale đã xuất kích từ tàu sân bay này để tấn công mục tiêu IS ở Syria hôm 23-11. Không lâu trước đó, máy bay Pháp ném bom IS ở cả Iraq.

Một địa điểm do “quân khủng bố” chiếm đóng tại TP Raqqa đã bị đánh trúng. Đây có thể là cơ sở của IS vì Raqqa vốn là thành trì quan trọng của tổ chức này.

 

Tàu sân bay Charles de Gaulle. Ảnh: EPA

 

Về người tị nạn Syria, Canada tuyên bố sẽ chỉ chấp nhận các gia đình, hoặc chỉ phụ nữ và trẻ em. Riêng đàn ông đi một mình không được tiếp nhận do bị xem là mối nguy cơ về an ninh.

Kế hoạch tiếp nhận 25.000 di dân cho đến cuối năm nay của tân Thủ tướng Justin Trudeau đang vấp phải những lời chỉ trích ngày càng tăng.

Hôm 24-11, tân Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull thông báo Canberra không có ý định gửi quân chống lại IS vì nhóm này “khá yếu”. Ông cho rằng IS nổi tiếng nhờ vào hoạt động tuyên truyền và “chúng ta không nên bị lừa bởi sự cường điệu đó”.

“IS có nhiều điện thoại di động hơn súng, nhiều tài khoản Twitter hơn chiến binh. Chúng không bao quát được ngay cả các khu vực chúng đang kiểm soát và bị bao vây bởi các thế lực thù địch. Chúng đang chịu áp lực về quân sự” – ông Turnbull phát biểu trước Hạ viện.

Vị tân thủ tướng Úc nhận xét việc gửi quân tham chiến là không hiệu quả và thiếu thực tế, thay vào đó Úc sẽ tập trung vào “cuộc chiến tư tưởng” nhằm làm suy yếu bộ máy tuyên truyền của IS.

Tuyên bố của ông Turnbull trái ngược với cựu Thủ tướng Tony Abbott, người muốn Úc gửi lực lượng tới Iraq và Syria sau khi IS nhận trách nhiệm vụ khủng bố liên hoàn ở Paris.

Hiện Canberra có khoảng 90 nhân viên hoạt động đặc biệt đang tư vấn cho lực lượng chống khủng bố ở Iraq và 300 binh sĩ làm nhiệm vụ huấn luyện cho quân đội quốc gia Iraq. Ngoài ra, Úc còn triển khai 6 máy bay ném bom ở cả Iraq và Syria, một phần trong chiến dịch do Mỹ dẫn đầu.

 

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tại hạ viện ngày 24-11. Ảnh: Guardian

 

P.Nghĩa (Theo BBC)