Cận cảnh hiện trường vụ phá rừng nghiêm trọng vừa phát hiện tại Quảng Bình

Như Dân trí đã phản ánh, sau khi nắm thông tin về một vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại địa bàn xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình đã đề nghị lập đoàn liên ngành kiểm tra.

Đoàn liên ngành phát hiện tại tiểu khu 329, Lâm phận rừng Trường Sơn có 45 cây gỗ bị đốn hạ. Trong đó có 26 cây gỗ lim, 17 cây gõ và 2 cây gỗ chua. Hiện trường còn lại 45 khúc gỗ có khối lượng hơn 16 m3, riêng gỗ lim là 13,6 m3 và nhiều bìa bắp, cành, nhánh. Kiểm lâm cũng phát hiện thêm gần đó còn có 67 hộp gỗ lim và gõ với khối lượng gần 5 m3 được cất giấu.

Một cây gỗ bị chặt hạ.

Khu vực rừng này do Lâm trường Trường Sơn, thuộc Công ty TNHH một thành viên Lâm công nghiệp Long Đại quản lý. Vụ phá rừng này được xác định xảy ra trong khoảng cuối năm 2018, tuy nhiên đến giữa tháng 3/2019, lực lượng Kiểm lâm huyện Quảng Ninh tuần tra rừng mới phát hiện được.

Trong ngày 26/3, phóng viên Dân trí cũng đã tiếp cận và ghi lại hình ảnh về hiện trường của vụ phá rừng nghiêm trọng nói trên. Theo ghi nhận, khoảng cách từ cây gỗ đầu tiên bị đốn hạ đến đường dẫn ra cầu Zìn Zìn, trên nhánh Tây đường Hồ Chí Minh thuộc xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh chỉ tầm 2km.

Tại tiểu khu 329, Lâm phận rừng Trường Sơn có 45 cây gỗ bị đốn hạ. Trong đó có 26 cây gỗ lim, 17 cây gõ và 2 cây gỗ chua.

Sau khoảng 20 phút đi bộ, phóng viên đã tiếp cận được cây gỗ này. Đây là một cây gõ, gốc có đường kính khoảng 80 cm, phần dưới của cây gỗ đã bị lâm tặc lấy đi, riêng một phần ngọn còn lại vẫn nằm tại tại hiện trường, phần này cũng có đường kính lên đến 60 cm.

Cách đó chưa đầy 1 km là hiện trường của 2 cây gỗ khác cũng vừa bị đốn hạ, một phần của cây gỗ lớn vẫn còn nằm lại gần khe suối. Cùng với đó nhiều phách gỗ vứt ngổn ngang giữa khe nước, những cành cây lớn đổ xuống chắn cả lối mòn xuyên rừng.

Điều đáng nói là khu vực bị chặt phá nằm không quá xa so với đường lớn cũng như trạm bảo vệ rừng. Ngoài ra những cây gỗ bị chặt hạ mà phóng viên tiếp cận đều nằm rất gần với lối mòn qua lại. Thế nhưng những cây gỗ lớn này vẫn bị đốn hạ rất ngang nhiên mà không một ai hay biết ?!

Những cây gỗ bị chặt hạ mà phóng viên tiếp cận đều nằm rất gần với lối mòn qua lại.

Lý giải về việc để xảy ra vụ phá rừng nghiêm trọng này, ông Châu Ngọc Dương, Giám đốc Lâm trường Trường Sơn  nói rằng, nguyên nhân một phần do lực lượng của đơn vị quá mỏng. Thời điểm chặt phá vào cuối năm 2018, thời điểm này chỉ có một nửa quân số do nghỉ Tết Nguyên đán nên khó lòng kiểm soát hết cả một khu vực rừng rộng lớn.

Bên cạnh đó, đây cũng rơi vào thời gian lâm trường đang tiến hành khai thác rừng trồng, có sử dụng cưa xăng nên khó phát hiện tiếng máy cưa của lâm tặc.

“Lực lượng liên ngành sau khi hoàn thành nhiệm vụ họ lại rút đi, lâm trường chỉ có 26 người quản lý gần 30 ngàn ha nên lực lượng tương đối mỏng, dẫn đến việc tuần tra kiểm soát không kịp thời để xảy ra phá rừng tại tiểu khu 329”, ông Dương nói.

Trước đó, Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình cũng đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh khẩn trương hoàn tất hồ sơ vụ phá rừng để chuyển giao cho Công an huyện này khởi tố vụ án.

Dưới đây là một số hình ảnh tại hiện trường rừng bị chặt phá do phóng viên Dân trí ghi lại.

Cây gỗ bị chặt hạ đầu tiên mà phóng viên Dân trí tiếp cận chỉ cách con đường dẫn ra cầu Zìn Zìn, trên nhánh Tây đường Hồ Chí Minh thuộc xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh chỉ tầm 2km.

 

Phần ngọn của cây gỗ này bị lâm tặc bỏ lại có đường kính đoạn lớn nhất cũng gần 0,6 m.

Nhiều phách gỗ, bìa gỗ vứt ngổn ngang.

Phần ngọn của một cây gỗ lớn bị chặt hạ nằm chắn ngang lối mòn.

Tiến Thành

Tag : vụ phá rừng nghiêm trọng , lâm phận rừng trường sơn , nhánh tây đường hồ , cầu zìn zìn , lối mòn , xã Trường Sơn , huyện Quảng Ninh