Ngoài các dòng chiến đấu cơ hiện đại, Quân đội nhân dân Việt Nam còn sở hữu những loại máy bay chuyên dụng mạnh mẽ, trong số đó có máy bay tuần thám Casa-212, được ví như "mắt thần" của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Máy bay Casa-212 là máy bay vận tải quân sự đa nhiệm thế hệ thứ 4 với nhiều trang bị kỹ thuật hiện đại theo chuẩn châu Âu do Tây Ban Nha nghiên cứu, chế tạo. Chúng có khả năng hoạt động liên tiếp 8 giờ với trần bay 7.800m. Phi hành đoàn bao gồm 2 phi công, 4 nhân viên kỹ thuật, 24 binh sĩ hoặc 12 người bị thương.

Máy bay Casa-212 của Việt Nam đang được hoàn thiện tại nhà máy Bandung (Indonesia)

Do được thiết kế để tăng cường khả năng tác chiến, máy bay tuần thám Casa-212 có thể mang theo 500kg vũ khí bao gồm ngư lôi hạng nhẹ, thùng phóng rocket hoặc súng máy hạng nặng. Số vũ khí này được treo trên 2 giá dưới cánh. Tùy mục đích sử dụng, Việt Nam có thể trang bị thêm radar hoặc thiết bị sonar tìm kiếm tàu ngầm theo nhu cầu tác chiến đặc biệt.

Máy bay Casa-212 của Việt Nam đang bay thử tại nhà máy Bandung (Indonesia)

Để phục vụ mục tiêu trinh sát, phát hiện tàu chiến, tàu ngầm của đối phương, máy bay Casa-212 được lắp đặt hệ thống tuần thám biển MSS 6000. Đây là thiết bị kiểm soát biển hiệu quả được xây dựng dựa trên 30 năm kinh nghiệm chuyên sản xuất hệ thống tuần thám biển của Thụy Điển.

Hiện những máy bay Casa-212 của Việt Nam đều được chế tạo tại nhà máy ở Bandung (Indonesia), do dây chuyền sản xuất Casa-212 ở Seville (Tây Ban Nha) đã ngừng hoạt động. Những hình ảnh mới nhất cho thấy một chiếc Casa-212 đang được bay thử nghiệm tại nhà máy Bandung, dự kiến chúng sẽ sớm được giao ngay trong quý I năm nay cho Việt Nam.

Theo An ninh Thủ đô

Tag : chiến đấu cơ , máy bay tuần thám , casa 212 , quân đội nhân dân Việt Nam , Cảnh sát biển Việt Nam