Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, quất cảnh ở Thanh Hà lại tỏa đi khắp các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, đem lại cho bà con nơi đây một cuộc sống no ấm. Như mọi năm, năm nay, hàng trăm hộ dân trồng quất đã dồn hết vốn liếng, tiền của vào vườn quất, mong một vụ mùa bội thu.

 

Gia đình ông Nguyễn văn Xê có ba nương trồng quất cảnh nhưng tất cả đã bị những đợt nước lũ dồn dập hồi cuối năm 2007 nhấn chìm. Hàng ngàn cây quất cảnh không gượng dậy nổi, cây thì chết, cây sống còi cọc, cây không đậu hoa kết trái… “Cây quất rất kỵ nước, sau khi bị ngâm nước trong cơn lũ vừa qua lại gặp đợt rét vừa rồi nên không thể ra hoa kết trái được”, ông Xê buồn rầu cho biết.

 

Theo thống kê của Hội Nông dân thuộc UBND phường Thanh Hà, toàn phường có 500 hộ dân trồng quất thì có đến một nửa trong số đó thất thu mùa này. Hơn 27 ngàn chậu quất nằm im lìm chờ năm sau.

 

Nhiều gia đình thoát được cảnh ngập nước thì cây quất đến thời vụ ra hoa kết trái lại bị vàng úa lá, quả non chưa kịp lớn đã vội “chín”, rụng đầy xuống nương. Người dân cho biết quất đang bị một loại virus tên Triteza xâm nhập, làm rụng sự sinh trưởng của cây non.

 

Ông Võ Như Tùng, chuyên viên Nông nghiệp phòng Kinh tế thị xã Hội An cho biết thêm: Do năm nay thời tiết thất thường, bão lũ liên miên nên thị trường quất cảnh không khả quan. “Bão giá” hoành hành càng khiến cho người trồng quất ở Thanh Hà thêm lao đao, khốn khổ.

 

Sắp Tết Nguyên đán mà nhiều người dân Thanh Hà vẫn méo mặt nghĩ đến khoản nợ năm mới.

 

Đình Quân

Tag :